• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ hai, 11 Tháng 11 2013 22:55
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

*Bài viết cảm nhận của thành viên nhóm Đề án Bếp Việt.

20130714 hoingothangbay

Đường đến Bếp Việt

Là thành viên mới của đề án Bếp Việt – một đề án của Tiến sĩ Nguyễn Nhã với mục đích tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới cũng như truyền lửa cho thế hệ trẻ nước nhà thêm yêu ẩm thực quê hương, tôi thấy tiếc nuối khi phải lỡ hẹn với nhóm trong buổi họp mặt tháng trước. Lần họp tháng 7 này, tôi quyết tâm cố gắng sắp xếp mọi việc để tham gia với nhóm, lên đường khi trời mưa lất phất bắt đầu chuyển giông. Đến nơi đã là một bầu trời hoàn toàn khác với nắng chiều nghiêng nghiêng. Văn phòng của đề án, nhưng tôi lại thích gọi đó là Tổng hành dinh hơn, vì buổi họp mặt nào cũng có đủ các nhân vật trên nhiều lĩnh vực đời sống bàn bạc những dự án họ ấp ủ cũng như đang thực hiện trên bàn họp lẫn bàn ăn. Tổng hành dinh quả thật không dễ tìm tí nào. Những câu trả lời trái ngược của người dân khi được hỏi đường khiến tôi bối rối . Đi lòng vòng một hồi, tôi đành nhờ đến cứu trợ chỉ đường lẫn “đón đường” từ người bạn thân Thùy Dương trong nhóm. Thế rồi Tổng hành dinh hiện ra thật giản đơn và gần gũi – ngôi nhà của thầy Nguyễn Nhã đã đón tiếp biết bao con người Việt Nam kiệt xuất. Thấy như bao tất bật của cuộc sống ồn ào, xô bồ ngoài kia đã dừng lại bên ngoài cánh cổng này, chỉ còn lại những gì thật ấm áp và giản dị. Hôm nay, Tổng hành dinh chào đón nhà báo Lưu Trọng Văn… và nhóm thanh niên chúng tôi.

 

Bếp Việt ấm nồng

Sau khi trò chuyện, thảo luận về chương trình sắp tới của đề án và các dự án khác của anh siêu đầu bếp Trần Văn Lập, chú Lưu Trọng Văn chủ quán Đòng Đòng, chị Kim Ngân trưởng đề án "Ngàn cánh hạc"… chúng tôi có dịp xem anh Lập hoàn tất hai món ăn, được anh giới thiệu và giải thích món ăn chính anh nấu hôm nay, món “Lẩu gà thảo mộc” gia truyền của gia đình. Anh Lập chia sẻ rằng đây là món dùng để bồi bổ cho người đang yếu, bệnh, và phụ nữ sau khi sinh để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Món ăn này là món ăn bài thuốc với củ năng, rau má, rau ngải cứu, vỏ quế khô và hoa hồi, nấm bào ngư và nấm kim châm. Tôi và Dương thì có một kỷ niệm đáng nhớ là được phụ anh Lập chuẩn bị phần rau ăn kèm với lẩu. Ai vào bàn ăn cũng háo hức và vị giác được kích thích khi thưởng thức món khai vị là gỏi... và sau đó là món chính “Lẩu gà thảo mộc”. Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh vị thịt gà và các loại nấm, thơm mùi dễ chịu với quế và hồi, còn rau ngải cứu đắng đắng thêm phần lạ miệng cho món ăn, nhất là đối với những ai ít ăn qua các món ăn bài thuốc. Ngồi bên nồi lẩu sôi nghi ngút khói , mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện thật vui vẻ, từng giọt mồ hôi chảy ra mang theo hết các mệt nhọc và yếu ớt trong người. Ai cũng thấy ấm nồng bởi hương vị món ăn tuyệt vời cùng không khí trò chuyện, thảo luận sôi nổi của các chú, các cô trong một không gian giản dị và ấm áp, rất Việt Nam của nhà thầy Nguyễn Nhã.

Tiếp tục một hành trình

Mọi người lần lượt chào thầy Nhã ra về. Tất cả đều cảm ơn thầy và anh Lập vì buổi tối họp nhóm thật tuyệt vời và tiếp tục cuộc hành trình với những dự án của riêng mình. Nhưng ai cũng biết rằng sẽ cố gắng tham gia buổi họp tháng sau, để khám phá và thấy thêm yêu ẩm thực nước nhà, để cùng thầy Nhã, anh Lập đóng góp vào đề án Bếp Việt, đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới!

Trần Bảo Vân

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 230 guests and no members online

868660
TodayToday529
YesterdayYesterday404
This WeekThis Week1672
This MonthThis Month933
All DaysAll Days868660
Highest 05-09-2014 : 1224

Free counters!