• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ năm, 03 Tháng 4 2014 22:09
User Rating: / 1
PoorBest 
Share on Facebook

Thông tin về quyển sách "Phở Việt" do TS. Nguyễn Nhã (Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam; Trưởng Đề Án Bếp Việt - Bếp của Thế giới)chủ biên, Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành tháng 04/2014, 186 trang. 

sach phoviet

Sau nhiều năm nghiên cứu , với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu Đào Hùng, TS Vũ Thế Long, GSTS Nguyễn Tiến Hữu cùng các chuyên gia ẩm thực như Hồ Thị Hoàng Anh, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Hồ Đắc Thiếu Anh, siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập, cùng các chuyên gia dinh dưỡng Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, Bác sĩ Đỗ thị Ngọc Diệp cùng người sành ăn phở Đỗ Bội Quyết, Phở Việt được xuất bản và giới thiệu vào ngày 04/04/2014.

Phở thật sự là một món ăn tiêu biểu của Việt Nam không những vì được thế giới ưa thích mà còn vì những nét đặc trưng cũng như sự ra đời và phát triển, quảng bá của Phở, kết tinh những tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và ẩm thực trên thế giới cũng như tinh hoa văn hóa Việt.

Phở và ẩm thực Việt Nam có triển vọng trở thành thương hiệu quốc gia không những do sự đóng góp danh tiếng Việt Nam trên thế giới mà còn giá trị về mặt kinh tế, góp phần phát triển kinh tế dịch vụ liên quan đến ẩm thực và du lịch - du lịch bền vững hay ẩm thực bền vững, nhầt là những nhà hàng phở có hàng trăm món ăn Việt, có không gian Việt, từ cách trang trí, màu sắc, nhạc Việt mà còn bàn ghế, bát đũa Việt, người phục vụ Việt, phong cách Việt…

Phở còn là tiêu biểu cho ẩm thực Việt, tiêu biểu cho nền văn hóa lúa nước, lúa gạo, nước mắm, nhiều chất, nhiều vị lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành, sạch vì tính nóng sốt và có thể ăn thêm, bớt phù hợp cơ thể mỗi người, rất lợi cho sức khỏe, có thể trở thành bữa ăn hoàn chỉnh, ăn sáng, trưa, chiều tối.

Phở còn phong phú từ phở truyền thống phở bò, sau phát triển thành phở gà, phở đà điểu, rồi phở chua, phở xào, phở khô, phở cuốn, phở hải sản…

Phở phát triển từ phở gánh, phở quán, phở nhà hàng, từ cá nhân nghèo bán phở đến chủ nhân bán phở có nhiều nhân viên phụ giúp đến đại gia, các công ty phở ở trong và ngoài nước với nhiều thương hiệu khác nhau. Tên kinh doanh Phở từ tên người bán phở do người ăn phở đặt đến tên số nhà quán phở hoặc tên người chủ đặt do nhiều nguyên do, trong đó có sự hoài niệm hay  nhái lại tiệm phở danh tiếng một thời ở quê nhà hay “I Love Pho”…

Phở đáng cho người Việt Nam tự hào, cùng nhau chăm chút từ tính ngon lành đến tính Việt Nam của phở.

Theo dòng phát triển tư nhiên của phở để thể hiện tính đa dạng của phở, cũng nên quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy cái ngon lành của phở truyền thống để phở không bị mất gốc.

Hiện nay tại Việt Nam cũng như một số nước có nhiều nguy cơ cách nuôi trồng độc hại khi dùng các chất kích thích tăng trưởng từ hạt gạo đến  con bò, con gà và rau củ quả cũng các thuốc bảo quản thực phẩm độc hại.

Trong khi hiện phở bị lai tạp quá nhiều hay không gian phở ít tính Việt hay thiếu sang trọng, văn minh hiện đại, nhất là các thực khách Việt Nam quá dễ dãi, ăn ở đâu, phục vụ thế nào cũng được.

Vì thế phải đặt ra việc chuẩn hóa các quán, nhà hàng phở, phải dựa trên cái ngon lành, lấy tự nhiên làm gốc của phở truyền thống.

Các quán, nhà hàng phở có thể dựa vào công trình nghiên cứu trong cuốn Phở Việt này từ 20 năm nay để từng bước nâng cao chất lượng món ăn cũng như quán, nhà hàng phở chất lượng cao bền vững trước sau như một.

Các chuyên gia ẩm thực, thực phẩm hợp tác với “Quỹ Văn Hóa Giáo Dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã” cùng “Đề án Bếp Việt - Bếp của Thế giới”, sẵn sàng hỗ trợ  các quán, nhà hàng phở tự kiểm định làm thật đạt chuẩn xây dựng thương hiệu cho quán, nhà hàng phở của mình. Trong tương lai sẽ có một tổ chức kiểm định quốc tế đặt tại Paris và ở các nước cấp chứng nhận đạt chuẩn.

Trước mắt CLB Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam do Bà Phạm Thanh Hà, nguyên Phó Tổng Giám Đốc Khách Sạn Caravelle phụ trách xây dựng làm thật “chuỗi các nhà hàng chuẩn từ thực phẩm sạch đến bếp sạch” từ nhũng doanh nghiệp có tâm có tầm ở trong và ngoài nước.

Chúng tôi mong các quán, nhà hàng phở khắp nơi ở trong và ngoài nước nhất là những quán, nhà hàng phở ngon có trong danh sách quán, nhà hàng phở ngon ở Việt Nam trên thế giới trong cuốn Phở Việt, nhanh chóng tiếp cận đến công trình nghiên cứu trong cuốn Phở Việt này, tự nguyện xây dựng quán, nhà hàng đạt chuẩn Phở Việt với tính ngon lành của phở truyền thống với không gian phở rất Việt  từ trang trí tranh, ảnh Việt, nghe nhạc Việt vinh danh phở Việt, người phục vụ ăn mặc trang phục rất Việt, cách phục vụ thân tình rất Việt, bát đũa, bàn ghế rất Việt và có café Việt, hạt điều Việt...

Việc làm trên tuy nhỏ, không khó song chỉ có điều không ai quan tâm, thèm làm, song nếu mọi người đều quyết làm thì lại là chuyện lớn có khả năng làm chuyển biến cả đất nước.

Rồi sau đó mới là chuyện khó, nhiều công ty Việt Nam như công ty hoàng gia Thái phát triển hơn 8000 nhà hàng đạt chuẩn khắp nơi trên thế giới, sẽ cho ra đời những nhà hàng phở đạt chuẩn “từ thực phẩm sạch đến bếp sạch” ở khắp nơi trên thế giới, tạo sự tự hào Việt Nam, góp phần xây dựng nội lực đất nước hùng cường không còn bị xử ép, làm nhục như ở Biển Đông nữa.

Hàng ngàn quán, nhà hàng phở đạt chuẩn ngon lành sạch của phở  Việt truyền thống và văn minh hiện đại xuất hiện khắp nơi trên thế giới tuy khó song cũng dễ với bất cứ ai có quyết tâm tức của những người có tâm có tầm trong kinh doanh.

Cuối cùng Phở đã đi vào lịch sử văn học và lịch sử văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chắc chắn một ngày không xa, ẩm thực Việt - phở Việt sẽ lên ngôi. Ẩm thực Việt - Phở Việt sẽ trở thành thương hiệu quốc gia, phát triển kinh tế dịch vụ, chuẩn bị giai đoạn Đại Hòa cho Việt Nam.

Sách Phở Việt ngoài lời mở đầu và kết luận và phụ lục, gồm có 3 chương:

Chương 1: Lịch sử ra đời và nguồn gốc nổi trôi của phở;

Chương 2: Văn hóa phở;

Chương 3: Cách nấu và bán phở.

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 121 guests and no members online

911722
TodayToday19
YesterdayYesterday176
This WeekThis Week888
This MonthThis Month2958
All DaysAll Days911722
Highest 02-01-2024 : 4228

Free counters!