• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ sáu, 07 Tháng 3 2014 01:05
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Tiếp theo cuốn Bản sắc ẩm thực Việt Nam là cuốn Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội, TS. Nguyễn Nhã chủ biên, Nhà xuất bản Thông tấn, năm 2010, 188 trang.

sach amthucthanglong

Bìa sách Độc đáo ẩm thực Thăng Long – Hà Nội

Thăng Long - Hà Nội từng là đất kinh kỳ thành thị đan xen giữa thị dân và nông dân của nước Đại Việt, là thủ phủ của cả miền Bắc thời nhà Nguyễn, thời Pháp xâm lược, và thủ đô của Việt Nam hiện nay. Điều kiện lịch sử ấy cùng với vị trí địa lý trung tâm, đầu mối giao thông khiến cho Thăng Long - Hà Nội có vị trí đặc biệt so với các vùng khác, là nơi hội tụ tinh hoa trời đất. Ẩm thực nơi đây khác biệt với ẩm thực nước ngoài nhất là đối với ẩm thực Trung Quốc. Cùng với văn hoá dân gian, văn hoá ẩm thực Thăng Long – Hà Nội là thành trì bảo vệ bản sắc dân tộc, đề kháng có hiệu quả mọi âm mưu đồng hoá và giúp Việt Nam.

Cuốn sách này như một nổ lực đóng góp cho nhận thức đúng đắn về giá trị lớn lao của ẩm thực Thăng Long - Hà Nội. Từ đó mong ẩm thực Hà Nội hiện nay sẽ có bước phát triển mới, kết hợp truyền thống với hiện đại. Những bài viết trong tập sách này là những tư liệu quý nhằm thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Thăng Long – Hà Nội, là sự kết tinh của ẩm thực truyền thống Việt Nam cùng văn hoá dân gian đóng vai trò quan trọng giữ gìn bản sắc riêng văn hoá Việt. Cùng với ca trù, ẩm thực Thăng Long – Hà Nội là những gì độc đáo nhất, Việt Nam nhất. Đặc biệt, trong tập sách còn thể hiện trọn vẹn những tinh hoa ẩm thực Hà Nội xưa, nét thanh lịch của người Hà Nội xưa qua cách ăn uống và gìn giữ những món ăn truyền thống của dân tộc. Tất cả được chuyển tải một cách khéo léo dưới ngòi bút của các chuyên gia như: TS. Nguyễn Nhã, TS. Vũ Thế Long, Đào Hùng, Nguyễn Thuỳ Dương, BS. Nguyễn Lân Đính, GS.TS. Nguyễn Tiến Hữu, Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Nghệ nhân Hoàng Thị Như Huy, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo… thông qua hương vị ẩm thực Thăng Long – Hà Nội xưa và nay, từ ẩm thực gia đình đến ẩm thực dân gian, hàng quán và dòng chảy ẩm thực Thăng Long – Hà Nội tới các vùng miền. Với 89 công thức món ăn truyền thống tồn tại trong gia đình Thăng Long – Hà Nội xưa sẽ giúp độc giả thực hiện và nghiên cứu những món ăn truyền thống một cách có cơ sở. Phần phụ lục là 262 tên các món ăn truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Khi đọc cuốn sách này GS.TS. Trần Văn Khê đã nhận xét: “Từ trước đến nay tôi chưa đọc một cuốn sách nào khiến tôi cảm thấy thích thú như cuốn sách này. Tôi tin chắc rằng các bạn cũng khám phá nhiều nét đẹp khác và cũng bị lôi cuốn như tôi. Cách trình bày những bài viết rất khoa học. Không chỉ nhìn nét độc đáo của ẩm thực Thăng Long – Hà Nội trên hiện tại mà đã đi ngược dòng thời gian tìm lại lịch sử ngày xưa, trải qua một niên đại với những biến cố của đất nước, có những thay đổi gì? Đến cả miền Trung và miền Nam để xem ẩm thực Thăng Long – Hà Nội được đón nhận như thế nào? Như vậy, tức là đã đặt và nhìn vấn đề “dài trong thời gian và rộng trong không gian”… Quyển sách không những có giá trị về mặt lý thuyết, mà còn chứa đựng những cách chế biến món ăn dân dã một cách sơ lược nhưng rõ ràng và đầy đủ, với những hình ảnh minh hoạ thật khéo”.

Chúng tôi mong muốn qua cuốn sách này, những nét độc đáo trong ẩm thực Thăng Long - Hà Nội sẽ được gìn giữ và phát huy, là niềm tự hào của người Hà Nội. Nhìn về ngàn năm trước và hướng về ngàn năm sau là tâm nguyện của những người thực hiện cuốn sách nhỏ này nhân dịp cả nước đang chào mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội nói riêng và bảo tồn ẩm thực Thăng Long – Hà Nội nói chung. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Mua sách bản in tại: 191/1D Trần Kế Xương, P7, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

Mua sách bản điện tử: http://sachbaovn.vn/sach/cung-tac-quyen/De-an-Bep-Viet-53

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 90 guests and no members online

911703
TodayToday176
YesterdayYesterday180
This WeekThis Week869
This MonthThis Month2939
All DaysAll Days911703
Highest 02-01-2024 : 4228

Free counters!