• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ sáu, 07 Tháng 3 2014 01:06
User Rating: / 1
PoorBest 
Share on Facebook

Tiếp theo cuốn Bản sắc ẩm thực Việt Nam và cuốn Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội, Đề án Bếp Việt tiếp tục cho ra mắt độc giả cuốn Độc đáo ẩm thực Huế. Cuốn sách được đánh giá tuyệt vời về nội dung và hình thức và là một báu vật.

sach amthuchue

 Bìa sách Độc đáo ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế mang nét đặc trưng tiêu biểu cho sự đa dạng của một nền ẩm thực lúa nước, đa dạng về sản vật, và hương vị tự nhiên hài hoà chua, cay, đắng (chát), mặn, ngọt tuy cay chua, chát nổi trội hơn. Là một nền ẩm thực chan hoà giữa hai dòng ẩm thực chính là cung đình và dân dã, vì vậy ẩm thực Huế rất phong phú, tinh tế cầu kỳ, thanh tao ở cách chọn nguyên vật liệu, cách chế biến, cách ăn, nơi ăn, dụng cụ ăn uống…

Tuy vậy, với sự phát triển của kinh tế và hội nhập, ẩm thực Huế dần dà bị lai căng và mất bản sắc. Những món ăn truyền thống độc đáo cầu kì có nguy cơ thất truyền và mai một vì vậy một nổ lực cấp thiết hiện nay chính là bảo tồn và phát huy vốn quý của văn hoá ẩm thực Huế. Cuốn sách Độc đáo ẩm thực Huế không nằm ngoài mục đích trên. Dưới ngòi bút của các chuyên gia ẩm thực hàng đầu về Huế như Hoàng Thị Như Huy, Tôn Nữ Thị Hà, Phan Tôn Tịnh Hải, Hoàng Thị Thọ, Hồ Thị Hoàng Anh, Hồ Đắc Thiếu Anh…cho đến những chuyên gia về Huế như Bùi Minh Đức, Trần Đình Sơn, Trần Đại Vinh, HP. Ngọc Tường…, những chuyên gia ẩm thực Việt Nam như Nguyễn Nhã, Nguyễn Thị Diệu Thảo, Đào Hùng…, những chuyên gia lưu giữ những món ăn gia truyền của Huế như Tôn Nữ Cẩm Bàn, Hoàng Ngọc Thương… cuốn sách đã mang một nét đặc trưng và một hương vị thuần chất Huế.

Với hương vị ẩm thực Huế xưa và nay; từ ẩm thực cung đình đến ẩm thực dân dã Huế; dòng chảy ẩm thực Huế đến các vùng miền trong, ngoài nước và những giá trị đặc sắc, phong vị đặc trưng cơ bản, người đọc có dịp trải lòng với ẩm thực Huế, từ những món ăn đơn giản của chốn dân dã Huế cho đến những món ăn cầu kỳ của chốn cung đình, từ những điều kiện tự nhiên và lịch sử tác động lên ẩm thực Huế, đến triết lý và khẩu vị ẩm thực của người Huế, những ảnh hưởng của văn hoá Chăm trong văn hoá ẩm thực Huế, cho đến yến tiệc trong cung vua triều Nguyễn, Vị Đội trưởng Thượng thiện cuối cùng của triều Nguyễn, bữa cơm hoàng tộc và những bữa ăn thết vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, những tản mạn về những món ăn làm rạng danh ẩm thực Huế như bún bò Huế, chè Huế, cơn hến, dòng chảy ẩm thực Huế đến các vùng miền trong và ngoài nước… đã làm đa dạng và phong phú thêm cho ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt nói chung.

Khi đọc cuốn sách này, GS.TS. Trần Văn Khê đã có lời nhận xét: “Văn hoá ẩm thực của ba miền nước Việt đều rất phong phú. Nhưng ở Huế ngoài ẩm thực dân dã còn có ẩm thực cung đình, nên ngoài thực phẩm thông thường còn có những sơn hào hải vị. Nem công chả phụng, những món ăn được trang trí với một nghệ thuật tinh vi, và được dọn trong chén bát sứ kiểu rất đặc biệt. Quyển sách Độc đáo ẩm thực Huế là một cuốn sách tuyệt vời về nội dung và hình thức. Tất cả những nét đặc thù trong văn hoá ẩm thực cung đình và dân dã Huế được nêu rõ về mọi phương diện, nhờ sự cộng tác của những chuyên gia văn hoá Huế hàng đầu và các tác giả. Cuốn sách không những kê khai, miêu tả các thực phẩm, chỉ cách tạo nên những món ăn đặc biệt Huế mà còn đi sâu vào triết lý ẩm thực và khẩu vị của người Huế, giới thiệu các món chay, món mặn, các loại rượu ngon và hiếm có như rượu Minh Mạng, lại dạy cách nấu những món ăn thông thường cho các bạn trẻ. Hình ảnh hoa, quả, rau, nấm, thịt, cá, bánh mứt, các món ăn…đã được chế biến và trang trí rất đầy đủ, tuyệt đẹp về mặt kỷ thuật và nghệ thuật. Các bài viết trình bày trên chất liệu giấy nhiều màu, đặc biệt là màu tím Huế từ ngoài bìa vào đến phía trong, làm toát lên một màu sắc Huế, để cùng với các món ăn của Huế tạo nên một không gian văn hoá của miền sông Hương, núi Ngự”. Còn GS.TS. Nguyễn Thuyết Phong bày tỏ những cảm nhận của mình như sau: “Một sự chờ đợi rất lâu. Một nao nức trong lòng chưa giải toả. Giờ đây tôi trở lại quê hương mình thấy bàng hoàng, sung sướng, và hãnh diện cầm trên tay quyển Độc đáo ẩm thực Huế như cầm một bảo vật! Nói như nhà Nhân học Lévi Strauss, con người qua khả năng ẩm thực đã “biến miếng thịt thành một tác phẩm văn hoá”. Phát hiện cái khung trời văn hoá Huế ấy là do sự tập hợp khéo léo của Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã chủ biên là một tập hợp rộng rãi và hiếm có các học giả về lãnh vực văn hoá, nhà tự điển học, sử học, chuyên gia ẩm thực, và đầu bếp thượng đẳng đương đại của đất thần kinh. Độc giả sẽ cảm thấy tràn ngập những thông tin, những phân tích sâu sắc từ các đề tài dân gian đến cung đình, từ triết lý ẩm thực Huế lẫn phương pháp thực hành. Đồng thời, Độc đáo ẩm thực Huế trải rộng, đa dạng, thậm chí có thể hiểu như nhằm vào mục tiêu tránh bị thất truyền qua những công thức món Huế rất chuẩn do các chuyên gia thể hiện. Ai đó say mê tìm hiểu và tò mò về bữa cơm cuối cùng của vị Hoàng đế Việt Nam?, hoặc ai là vị Đội trưởng (hay Bếp trưởng, Royal Chef) sau cùng đội Thượng thiện?, hoặc vai trò của ẩm thực Huế trong bối cảnh ASEAN?. Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng món ăn Huế đã lan toả đến Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nhật…vì đã đi theo gót chân người Việt đi khắp năm châu. Ẩm thực Huế thật xứng đáng làm đề tài nồng cốt của quyển sách chuyên đề vô cùng hiếm quý và trang nhã nầy”.

Cuốn sách dày 312 trang, khổ 22.5x29.5 in trên chất liệu giấy nhiều màu, đặc biệt màu tím Huế chủ đạo xuyên suốt cuốn sách đã làm toát lên một không gian đặc trưng xứ Huế. Một cuốn sách có thể đáp ứng nhu cầu của các đối tượng độc giả, từ những người nghiên cứu, cho đến các bà nội trợ, các nhà hàng…, đồng thời cuốn sách như một tặng phẩm đặc biệt để gửi tặng nhau.

Mua sách bản in tại: 191/1D Trần Kế Xương, P7, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

Mua sách bản điện tử tại: http://sachbaovn.vn/chi-tiet-sach/nu-cong-gia-chanh-MUIwNg/am-thuc-MUEwRg/Doc-dao-am-thuc-Hue-MUMwRDQ0Mjg

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 125 guests and no members online

911724
TodayToday21
YesterdayYesterday176
This WeekThis Week890
This MonthThis Month2960
All DaysAll Days911724
Highest 02-01-2024 : 4228

Free counters!