• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Chủ nhật, 30 Tháng 3 2014 09:25
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Buổi ra mắt cổng thông tin www.hannguyennguyennha.com diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 04/04/2014 tại Hội trường Cao ốc Thông Minh, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt (23 Nguyễn Thị Huỳnh, P8, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM). Ngoài chương trình chính, buổi ra mắt còn bao gồm:

- Giới thiệu cuốn sách Phở Việt do Đề án Bếp Việt ấn hành với nhiều bài viết nghiên cứu công phu và hình ảnh minh họa đẹp, quý hiếm bao quát toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của món Phở Việt Nam, là món quà tặng tinh tế dành cho những người yêu mến văn hóa ẩm thực Việt Nam trong và ngoài nước.

- Siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập biểu diễn món ăn “Chả đuôi phụng” để xác lập kỷ lục "món chả phục vụ nhiều thực khách nhất Việt Nam" (300 người ăn, dài 3,5 m, ngang hơn 1m, cao  1,5m).

CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT

9g00: Đón khách

9g15: NS. Đức Dậu biểu diễn bộ gõ

9g30: Phát biểu của TS. Nguyễn Nhã giới thiệu Cổng thông tin www.hannguyennguyennha.com & cuốn sách Phở Việt

NSUT Hồng Vân hát thơ “Phở Mười Thương”

Phát biểu của KS. Hà Bính Thân (Tổng giám đốc Công ty Cổ phẩn Tin học Lạc Việt)

Phát biểu của Bà Phạm Thanh Hà (Trưởng Ban Vận động thành lập CLB Doanh nhân Ẩm thực Việt)

10g00: Siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập biểu diễn món “Chả đuôi phụng” xác lập kỷ lục cho nhiều người ăn nhất

10g30: Phát biểu của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

NSƯT Hồng Vân hát thơ “Anh yêu Phở”

11g00: Tiệc buffet Chả (lầu 9)

12g00: Kết thúc

(chương trình có thử nghiệm truyền hình trực tiếp qua mạng tại cổng thông tin www.hannguyennguyennha.com dành cho những người quan tâm ở xa)

---

NHỮNG THÔNG ĐIỆP CHỦ YẾU CỦA CỔNG THÔNG TIN

www.hannguyennguyennha.com

Sau gần nửa thế kỷ đi vào nghiên cứu lịch sử, văn hóa, giáo dục Việt Nam, Hãn Nguyên Nguyễn Nhã nhận thấy hơn bao giờ hết, trước nguy cơ mất nước một kiểu khác (qua bức xúc về bài hát “Cô bán nước” trong dịp kỷ niệm ngày mất của  Nhà thơ yêu nước Á Nam Trần Tuấn Khải vừa qua), phải cho ra đời cổng thông tin học thuật thúc đẩy người Việt trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ Việt Nam  phải bừng tỉnh, thế kỷ XX Việt Nam là nạn nhân của thời cuộc quốc tế, phải nhanh chóng xóa bỏ hận thù, cùng nhau học tập kỹ năng sống yêu nước trong xây dựng như thanh niên Nhật Bản, học tập kỹ năng sống tư duy sáng tạo như thanh niên Do Thái để từng bước xây dựng đất nước hùng cường không còn hèn yếu, tụt hậu bị xử ép, làm nhục như hiện nay ở Biển Đông nữa.

Trước hết phải xây dựng chân dung người thầy thế kỷ XX qua những bức tâm thư trao đổi với các học giả, các thầy cô giáo cùng các học trò, giới thiệu bức thư thứ nhất gửi cho học giả Hoàng Xuân Hãn, một người thầy, một nhà nghiên cứu hàng đầu về sử học, văn học Việt Nam thế kỷ XX.

Cổng thông tin sẽ là kho tư liệu giá trị về lịch sử, văn hóa, giáo dục Việt Nam trong đó thúc đẩy mọi người Việt Nam nhất là giới trẻ cùng nhau thực hiện  bốn chương trình:

1. Chương trình “Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử về Chủ quyền của Việt Nam ra thế giới”.

Từ năm 2010 tham gia hội thảo quốc tế tại Paris (bị hủy bỏ khi tới Paris), tại Đại Học Temple ở Mỹ, năm 2012 tại Đại Học Harvard, chuẩn bị tập hồ tư liệu về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa & Trường Sa hơn 500 trang bằng Tiếng Anh. Sau đó Hãn Nguyên Nguyễn Nhã  đi khắp nơi từ Singapore, các nước Châu Âu, Úc châu đánh động dư luận về sự hoàn chỉnh Tập hồ sơ tư liệu này. Đến nay đã tạm hoàn chỉnh, tạm đưa lên mạng và sau ba tháng hoàn chỉnh, sẽ kêu gọi mọi người cùng nhau quảng bá dưới mọi hình thức, nhất là đưa tới các tạp chí chuyên ngành và tại các thư viện các trường đại học trên thế giới, nhất là có ngành học, môn học Á Châu  hiện đang thiếu vắng các tài liệu Việt Nam, đang tràn ngập tài liệu tuyên truyền của Trung Quốc.

2. Chương trình “Cùng nhau quảng bá bếp Việt ra thế giới”.

Sau gần 30 năm nghiên cứu văn hóa ẩm thực Việt Nam, từng đứng ra tổ chức các hội nghị khoa học về Bản sắc Việt Nam trong ăn uống và giới thiệu 170 món ăn truyền thống tại Khách sạn Majestic, hội thảo khoa học về ẩm thực trị liệu, tiệc đãi  Quốc Khách tại khách sạn Kỳ Hòa và cùng 8 người sáng lập Viện Nghiên Cứu Ẩm Thực Việt Nam với tính cách viện trưởng đã xây dựng lý luận ẩm thực Việt - bếp Việt qua các tọa đàm, hội thảo và ra sách về ẩm thưc như Bản sắc ẩm thực Việt Nam trong ăn uống, Độc đáo Ẩm thực Thăng Long Hà Nội, Độc đáo ẩm thực Huế, Phở Việt, sẽ tiếp tục biên soạn Độc đáo ẩm thực Nam Bộ,  Ẩm thực Sài Gòn, chả Việt… Từ đó kết nối với các chuyên gia ẩm thực, chuyên gia thực phẩm, các trường đào tạo đầu bếp, cùng nhau chuẩn hóa các món ăn thuần Việt, các nhà hàng Việt với các món ăn thuần Việt, không gian đầy ắp Việt từ trang trí, đũa bát, bàn ghế, nhạc Việt…

Trước mắt để cứu vãn tình hình ăn uống độc hại đang thúc đẩy ra đời chuỗi nhà hàng từ thực phẩm sạch đến bếp sạch. Sau đó thúc đẩy cho ra đời các công ty phát triển các nhà hàng đạt chuẩn ra thế giới như Công ty Hoàng gia Thái đã phát triển hơn 8000 nhà hàng Thái đạt chuẩn trên thế giới. Từ đó góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia cho Ẩm Thực Việt - Phở Việt.

3. Chương trình “Cùng nhau đem âm nhạc dân tộc, dân ca vào trường học”.

Từ hơn 10 năm nay khởi xướng đem hát thơ, hát dân ca, ca cổ  vào trường học, song chỉ mới thử nghiệm một vài trường như Trường Ngô Sĩ Liên, trường Trần Hữu Trang…

Vừa qua khi nhận chức Chủ nhiệm CLB Âm nhạc Dân tộc Hương sắc Ba miền của Trung tâm Văn hóa TP.HCM, TS Nguyễn Nhã yêu cầu CLB phải có mục tiêu đem âm nhạc dân tộc, dân ca vào trường học hầu giúp giới trẻ giữ hồn dân tộc, đã được đồng tình hưởng ứng.

TS. Nguyễn Nhã cùng các nghệ sĩ chủ chốt của CLB như NSUT Hồng Vân, NS. Đức Dậu sẽ đến các trường  và vừa qua trường đầu tiên đã là trường Đức Trí ở  đường Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. TS Nguyễn nói chuyện, NSUT Hồng Vân minh họa những làn điệu dân ca ba miền và cả hát thơ những vần thơ trong Trường ca giáo dục gia đình và Văn hóa quốc đạo với hơn 6000 câu lục bát, đã hát thành ba đĩa từ “Bé ơi”, “Khi con khôn lớn” đến “Mười đặc điểm của người Việt Nam”.

Hiện nay cũng đã đưa lên mạng 2 đĩa “Ca trù Quốc đạo” do Nhóm Ca Trù Thái Hà, Hà Nội và “Hát thơ Quốc đạo” của Nhóm NSUT. Thanh Ngoan hát. Ngoài ra “Thập nhị hiền kinh” cùng “Hịch Biển Đông”, “Trường ca Biển Đông Dậy Sóng”… của nhà thơ Mai Trinh & Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mang tính giáo dục cao cũng đã được các nghệ sĩ hát  và hiện có trên mạng Google: hát thơ 2012; hát thơ 2013; hát thơ 2014; Đêm ca trù & hát thơ báo hiếu; Đêm ca trù & hát thơ Nhớ mẹ…

4. Chương trình cùng nhau khởi xướng "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI" hoặc đăng ký hoặc âm thầm xây dựng mỗi thanh niên một đề án để đời góp phần xây dựng nội lực đất nước hùng cường.

Hiện đã có thanh niên đăng ký đề án ngàn cánh hạc, ngàn thanh niên rèn luyện kỹ năng sống như thanh niên Nhật Bản, có thanh niên đăng ký ngàn thanh niên đầu bếp giỏi như siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập hoặc thanh niên đăng ký Đề án ngàn thanh niên du học đem tinh hoa của người về góp phần xây dựng đất nước hùng cường…

Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 10 tháng 3 ÂL, ngoài việc đã quảng bá 2 đĩa “Ca trù Quốc đạo” và “Hát thơ Quốc đạo” với nội dung Thờ Quốc tổ, anh hùng dân tộc, tổ tiên mỗi gia đình và triết lý sống như triết “bầu bí” của người Việt Nam, hiện còn  đang vận động xuất bản tác phẩm “Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo” với hàng chục đĩa hát thơ cùng những bài viết trong mục “Giữ hồn dân tộc” của báo Thanh Niên từ ngày 1 tháng 1 năm 2012 để giúp giới trẻ giữ hồn dân tộc…

Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã

191/1D Trần Kế Xương, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM

+84 902 848 163 / +84 8 3843 1913 (Văn phòng)

+84 908 254 574 (TS. Nguyễn Nhã)

www.hannguyennguyennha.com

 

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 83 guests and no members online

868819
TodayToday103
YesterdayYesterday585
This WeekThis Week1831
This MonthThis Month1092
All DaysAll Days868819
Highest 05-09-2014 : 1224

Free counters!