• Hình động trên cùng 1

Đây là kho tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa độc đáo của Việt Nam, không phải là trang “web” bình thường; hiện có hàng trăm tư liệu quý chưa đưa lên mạng. Xin thử coi vào mục “tưởng niệm”, hiện đã có những phim phỏng vấn những người nổi tiếng như Văn Cao, Phùng Quán, Phạm Duy, Trần Văn Khê và sẽ tiếp tục đưa lên nhiều tư liệu quý nữa. Hay thử coi mục “Giáo dục” đã thử đưa lên một vài bài về nghiên cứu giáo dục từ “phương pháp dạy và học” đến “Chân dung người thầy thế kỷ XX”, nhất là về “lương sư hưng quốc”. Cũng nên quan tâm đến bốn chương trình cùng nhau: "Cùng nhau quảng bá sự thật lịch sử chủ quyền ra thế giới"; "Cùng nhau quảng bá Bếp Việt ra thế giới"; "Cùng nhau đem dân ca - hát thơ vào trường học" và cùng nhau xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI", mỗi người một kế hoạch nhỏ góp phần xây dựng Việt Nam thành cường quốc biển.

Trang mạng này đang cần nhiều sự hỗ trợ về tài chánh và nhân lực để đưa lên nhiều tài liệu quý vốn đã có cũng như cho “Quỹ Văn hóa Giáo dục” có nhiều học bổng khuyến học về “Hoàng Sa học” cũng như làm luận văn, luận án tiến sĩ…

QUỸ VĂN HÓA GIÁO DỤC HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG HIỆP HỘI ẨM THỰC VÀ DU LỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN NGHỆ NHÂN ẨM THỰC DÂN GIAN VIỆT NAM THAM GIA ĐẠI HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ THẾ GIỚI - CHI TIẾT TẠI AMTHUC.NET.VN

Thứ hai, 11 Tháng 11 2013 22:26
User Rating: / 0
PoorBest 
Share on Facebook

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 4 năm 2013.

Đối với nhà sáng lập và tài trợ - đã cùng bao thế hệ thầy cô, sinh viên chúng ta dày công vun đắp cho nhà trường một truyền thống; cùng nuôi dưỡng những ước mơ về một môi trường giáo dục đích thực, chân chính mà chỉ có trong môi trường giáo dục như thế, một trường đại học như thế thì các thế hệ trí thức, nhân tài mới thực sự được phát sinh và có được lòng nhiệt thành xây dựng cộng đồng, đất nước, tôn trọng nền tảng văn hóa lịch sử dân tộc và con người.

 

Các nhà sáng lập và tài trợ ban đầu trong đó có tôi luôn quyết tâm thực hiện tôn chỉ giáo dục, lấy chất lượng đào tạo làm đầu, không chạy theo số lượng. Các thầy cô vì nhiệt tình giáo dục luôn chú trọng nâng cao chuyên môn, chuyên ngành cho chính đơn vị và đào tạo học trò có được đầy đủ tri thức, gánh vác được trách nhiệm tương lai, đồng thời duy trì những giá trị truyền thống nhân văn trong bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm lâu dài. Thế nên - con người mới được trưởng thành trong môi trường như vậy.

Tiếc thay! Trong hoàn cảnh lịch sử của đất nước lúc đó rất dễ tạo ra sự hiểu lầm thiện chí của những người sáng lập, chủ đầu tư ban đầu; một số người vì lợi ích cá nhân và ham muốn thể hiện danh tiếng, quyền lực đã cố tình làm hoen mờ những giá trị truyền thống, dẫn đến những quyết định sai lầm loại bỏ những người sáng lập, chủ đầu tư ban đầu và tổ chức bảo trợ thành lập trường là Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt.

Bất cứ một tổ chức nào cũng có gốc có nguồn, có thủy có chung, có trật tự có trên có dưới, có trước có sau. Phủ định nguồn gốc, loại bỏ những người sáng lập, chủ đầu tư ban đầu của trường tưởng như áp đặt hành chính dễ dàng. Song những hậu quả vô cùng tai hại trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng rất rõ đến sự tồn vong, phát triển của một trường đại học do một nhóm trí thức tâm huyết, có năng lực ước mơ xây dựng một đại học vừa mang tính Việt Nam, vừa mang tính hiện đại, sánh vai với các đại học tiên tiến trên thế giới, trước hết với các đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian đã đủ dài trong hoàn cảnh lịch sử đất nước không ngừng đổi mới; đủ chứng tỏ mọi việc làm trong sáng, hoàn toàn vô vị lợi cá nhân; đủ chứng tỏ năng lực và khả năng đóng góp không mệt mỏi cho xã hội; cũng không còn nghi ngờ gì nữa về thiện chí yêu đất nước của những người sáng lập, chủ đầu tư ban đầu như tôi, nên tiếng nói chung ở trường là kêu gọi công nhận sai lầm, mời gọi nhà sáng lập, chủ đầu tư ban đầu trở về trường, trả lại trường cho nhà sáng lập, chủ đầu tư ban đầu, tổ chức bảo trợ xin thành lập trường trong đó có tôi, Kỹ sư Hà Bính Thân, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt. Chúng tôi rất hoan nghênh thiện chí này của mọi người đã có tiếng nói và hành động cụ thể.

Chúng tôi cũng rất hoan nghênh bất cứ ai đã từng biết đến ttường Đại học Hùng Vương trong thời gian vừa qua chia sẻ thiện chí đó.

Tiếp xúc các bạn vừa là học trò, đồng thời cũng đang giữ trọng trách Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội Sinh viên trường đến thăm viếng, mong tôi quan tâm đến trường, tôi đã nói một cách thân mật rằng:

“Tôi luôn có hai mối quan tâm: một là sứ mạng, tôn chỉ, mục tiêu giáo dục, chủ trương của trường đã thực hiện tới đâu mà tôi nhất định bảo vệ đến kỳ cùng và quan tâm đến sinh viên, nhất là tương lai của hơn 10.000 sinh viên đã tốt nghiệp sẽ bị ảnh hưởng do gốc gác tốt nghiệp từ một trường không ra gì hay trường không còn tồn tại. Tôi cho đó là một tội ác nếu để ảnh hưởng đến tương lai của sinh viên như thế!"

Chính vì vậy, tôi quyết định lấy ngày truyền thống trường cũng là kỷ niệm ngày ra mắt Đoàn trường, ngày 9 tháng 3 âm lịch, năm 1996, công bố băng Ghi âm Di chúc của GS. Ngô Gia Hy về sự thừa kế lãnh đạo bền vững của trường Đại học Hùng Vương với hơn 10.000 sinh viên đã tốt nghiệp và hàng ngàn sinh viện đang theo học tại trường.

GS. Ngô Gia Hy từng nói: "Trường này là của thầy và trò; dĩ nhiên phải là thầy và trò chia sẻ, thấm nhuần sứ mạng, tôn chỉ bất vụ lợi, mục tiêu, chủ trương giáo dục của trường."

Tôi kêu gọi tất cả thầy cô, tất cả sinh viên đã và đang theo học tại trường quyết tâm đấu tranh để tất cả mọi người làm theo Di chúc của GS. Ngô Gia Hy để trường tồn tại và phát triển như ước mơ của những người sáng lập, chủ đầu tư ban đầu của trường.

Cũng như tinh thần của lời Di chúc của GS. Ngô Gia Hy, phải có tinh thần bao dung, bỏ qua những sai lầm của nhau, cùng nhau xây dựng phát triển trường, không còn tụt hậu như hiện nay và sẽ thành trường như ước mơ cũa những nhà sáng lập, chủ đầu tư ban đầu.

Cũng theo lời Di chúc của GS Ngô Gia Hy tất cả những ai không còn chia sẻ sứ mạng, tôn chỉ bất vụ lợi, mục tiêu, chủ trương giáo dục của nhà sáng lập, nhà đầu tư ban đầu hãy tự xử hoặc đi thành lập một trường khác theo ý của mình hoặc không còn tồn tại ở trường này nữa.

Tôi vốn đang theo đuổi sự nghiệp “Đại hòa Dân tộc Thế kỷ XXI”, đang chủ trương xây dựng chương trình "Ngàn thanh niên thế kỷ XXI” mỗi người một kế hoạch nhỏ xây dựng nội lực đất nước hùng cường trở thành cường quốc biển trong tương lai để không còn bị xử ép, bị làm nhục ở Biển Đông.

Nhân ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, vừa được UNESCO công nhận là tín ngưỡng di sản quý giá của nhân loại, cũng như nhân ngày truyền thống của trường xin tặng quý thầy cô và sinh viên, cựu sinh viên Tập thơ Quốc đạo gồm "Thập nhị Hiền kinh Quốc đạo", "Ca trù Quốc đạo", "Hát thơ Quốc đạo", "Gia huấn ca", "Tình yêu là gì?"... đã được các nghệ sĩ tài danh hát, một phần đã đưa lên mạng (tìm từ khóa: Ca trù hát thơ 2012, 2013...) để phần nào thấy tâm nguyện của tôi.

Hãy nhìn sang các quốc gia khu vực cũng như Nhật Bản, Nam Hàn, Đức... họ đã thể hiện những năng lực tri thức, văn hoá nào để vươn lên từ những chua cay trong ảnh hưởng từ chiến cuộc thế giới vừa qua? Việt Nam chúng ta nhất định phải vươn lên, trước hết từ giáo dục, trong đó có trường thân yêu của chúng ta: Đại Học Hùng Vương - TP.HCM.

Cũng trong buổi lễ long trọng hôm nay, riêng các nhà sáng lập và tài trợ chúng tôi chân thành ghi nhận sự đấu tranh, nhân thức quý báu của quý thầy cô, cán bộ nhân viên trong trường, suy nghĩ đúng đắn của các sinh viên các khoa đã và đang theo học… đã vượt qua những khó khăn và nhất là duy trì được sự ổn định tốt nhất trọng tâm giáo dục của trường.

Chính sự đấu tranh kiên cường ấy, đã càng tô đậm cho lịch sử hình thành cuả trường và làm sáng tỏ tôn chỉ bất vụ lợi, không chấp nhận thương mại hóa giáo dục.

Kính chúc các bạn sinh viên cũng như các bạn cựu sinh viên luôn đạt được những thành công.

Kính chúc quý thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường, các vị lãnh đạo thiện chí ở các khoa, phòng, đơn vị, tổ chức trong nhà trường luôn khang an, hạnh phúc.

Chân thành cảm ơn Ban tổ chức ngày truyền thống đã cho tôi những cảm xúc ấm nồng tình nhà, tình trường trong ngày truyền thống trường Đại học Hùng Vương, Tp. Hồ Chí Minh.

Trân trọng kính chào,

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ Sử học.

Nguyên Ủy viên Thường trực Hội đồng Sáng lập,

Nguyên đại diện thành phần sáng lập trong Hội đồng Quản trị Nhiệm kỳ 2 (Đại học Hùng Vương).

Lắng nghe các bài hát được phổ nhạc trích từ "Trường ca Giáo dục Gia đình và Văn hóa Quốc đạo"

Tải về HN3Portal
(ứng dụng di động miễn phí dành cho Android)

Tải về ứng dụng di độngTải về ứng dụng di động

để luôn cập nhật thông tin về Quỹ Văn hóa Giáo dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã mọi lúc mọi nơi.

Số lượng truy cập

We have 99 guests and no members online

921620
TodayToday163
YesterdayYesterday370
This WeekThis Week845
This MonthThis Month5087
All DaysAll Days921620
Highest 02-01-2024 : 4228

Free counters!